Trung Quốc: 20 người bị bắt trong vụ tấn công mạng ảnh hưởng đến hơn 1 triệu máy tính

22
SHARES
273
VIEWS

Trung Quốc: 20 bị bắt trong trường hợp Cryptojacking bị cáo buộc ảnh hưởng đến hơn 1 triệu máy tính

20 nghi phạm đã bị bắt tại Trung Quốc trong một vụ tấn công Cryptojacking lớn bị cáo buộc ảnh hưởng đến hơn 1 triệu máy tính và tạo ra 15 triệu nhân dân tệ (khoảng 2,2 triệu USD) lợi nhuận bất hợp pháp, theo nguồn tin tức địa phương Legal Daily đưa tin hôm 9/7.

Cryptojacking là hành vi sử dụng sức mạnh xử lý của máy tính để khai thác tiền ảo mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu.

Theo các nguồn tin địa phương, cuộc điều tra vụ án bắt đầu vào tháng 1 năm 2018, sau khi đội an ninh của Tencent –– gã khổng lồ công nghệ phát triển WeChat – cảnh báo Cục Công an thành phố Weifang về một kịch bản khai thác ẩn trong các plugin miễn phí tải về.

Cái gọi là kịch bản khai thác kiểu “trojan horse” được lập trình để chạy bất cứ khi nào phát hiện ra việc sử dụng CPU của máy tính là ít hơn 50%.

Sau khi các nhà phát triển kịch bản bị truy tìm đến thành phố Qingzhou, Văn phòng Công an Qingzhou thành lập một lực lượng đặc nhiệm chuyên trách để điều tra, theo các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.

Dựa trên thông tin được tiết lộ trong phiên toà của một cá nhân bị cáo buộc liên quan đã bị bắt vào tháng 3 – lực lượng đặc nhiệm sau đó đã phát hiện ra sự liên quan của một công ty có tên là Dalian Shengping Network Technology, dẫn đến 16 vụ bắt giữ. Công ty được cho là đã quảng cáo các phần tải xuống miễn phí tới 2,89 triệu máy tính và chọn ra hơn 1 triệu trong số đó để thực hiện tấn công việc Cryptojacking.

Vào ngày 18/4, hai người đàn ông hoạt động cho một công ty khác sau đó bị buộc tội tích hợp phần mềm độc hại cùng với phần mềm quản lý mạng được sử dụng bởi các quán cà phê internet ở tỉnh Hắc Long Giang. Một cá nhân khác đã bị bắt giữ liên quan đến việc điều tra các chương trình khai thác của lực lượng đặc nhiệm vào ngày hôm sau.

11 trong số các nghi phạm đã được giải phóng tại ngoại.

Trong 2 năm mà chương trình Cryptojacking chạy, 15 triệu nhân dân tệ (2,2 triệu $) tiền ảo đã được khai thác.

Chỉ trong tháng trước, một báo cáo mới được công bố bởi hãng bảo mật mạng McAfee Labs đã tiết lộ rằng một số dạng cryptojacking nhất định đã gia tăng đáng kinh ngạc, 629% trong quý đầu tiên của năm 2018, so với quý trước.

Cũng trong tháng 6, một nhóm an ninh mạng đã phát hiện ra 40.000 thiết bị trong nhiều lĩnh vực đã bị nhiễm mã khai thác Monero (XMR) như là một phần của các cuộc tấn công độc hại và chiến dịch khai thác tiền ảo.


Nguồn Cointelegraph (Skybit dịch và biên soạn)

Truy cập SKYBIT ngay để nhận thêm nhiều thông tin

Telegram: https://t.me/skybit_info ( kênh nhận tin nhanh ) và https://t.me/keoskybit (Kênh tổng hợp kèo )

Facebook: https://www.facebook.com/Skybit.info/

Related Posts