Ngân hàng Anh phát hành văn kiện làm việc cho ngân hàng trung ương về tiền tệ số

22
SHARES
275
VIEWS

Ngân hàng Anh phát hành giấy tờ về Ngân hàng Trung ương Tiền tệ kỹ thuật số

Vào ngày 18 tháng 5, Ngân hàng Anh đã đưa ra 1 văn kiện làm việc cho nhân viên nhằm đưa ra các giả thiết khác nhau về rủi ro có thể và các vấn đề ổn định tài chính của các loại tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC).

Bài báo xây dựng ba mô hình CBDC tùy thuộc vào các lĩnh vực có quyền truy cập CBDC, từ một CBDC hẹp nơi tiếp cận được giới hạn cho các ngân hàng và tổ chức tài chính phi ngân hàng (NBFI), để tiếp cận trực tiếp và gián tiếp tới các hộ gia đình và các công ty phi tài chính .

Mô hình Truy cập các Tổ chức Tài chính được giới hạn ở các ngân hàng và NBFI, nơi các tổ chức tài chính có thể tương tác trực tiếp với ngân hàng trung ương để mua và bán CBDC để đổi lấy các chứng khoán đủ điều kiện. Các tổ chức tài chính không được phép cung cấp tài sản cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, vốn hoàn toàn được ngân hàng trung ương hỗ trợ.

Mô hình Truy cập Toàn nền kinh tế giả định rằng quyền truy cập vào CBDC được cấp cho các ngân hàng và NBFI, hộ gia đình và doanh nghiệp. Bằng cách này, một CBDC có thể phục vụ như tiền cho tất cả các đại lý trong nền kinh tế. Trong khi chỉ các ngân hàng và NBFI mới có thể tương tác trực tiếp với ngân hàng trung ương để mua và bán CBDC, báo cáo rằng “các hộ gia đình và doanh nghiệp phải sử dụng sàn giao dịch CBDC  để mua và bán CBDC và đổi lấy tiền gửi”.

Quyền truy cập đa ngành cho phép các ngân hàng và NBFI được quyền truy cập vào CBDC và bổ sung thêm các quy định hạn chế đối với các ngân hàng và NBFI. Có ít nhất một tổ chức tài chính hoạt động như một ‘ngân hàng hẹp’, cung cấp tài sản tài chính cho các hộ gia đình và doanh nghiệp được CBDC hỗ trợ hoàn toàn nhưng không mở rộng tín dụng.

Đáng chú ý, báo cáo nhận thấy rằng, sau lần đầu tiên gần đúng, không có lý do gì để tin rằng việc giới thiệu một CBDC sẽ có ảnh hưởng xấu đến tín dụng tư nhân hoặc trên tổng thanh khoản cho nền kinh tế.

Các ngân hàng trung ương đang dần dần nghiên cứu sự ra đời của CBDC và tác động bên trong của chúng đối với hệ thống ngân hàng. Tuần trước, ngân hàng trung ương Na Uy đã phát hành một bài báo viết về CBDCs. Bài viết nói về việc chuẩn bị của Ngân hàng Norges,và điều tra các khía cạnh mà họ tin rằng cần được xem xét khi đánh giá việc phát hành một CBDC.

Hội đồng Liên bang của Chính phủ Thụy Sĩ đã yêu cầu một báo cáo về mức độ rủi ro và cơ hội giới thiệu tiền tệ kỹ thuật số do chính phủ hậu thuẫn, hay gọi là “e-franc.” Đề xuất cũng có ý định xem xét và làm rõ các khía cạnh pháp lý, kinh tế và tài chính của e-franc.

Nguồn Cointelegraph (Skybit dịch và biên soạn)

Truy cập Skybit ngay để nhận thêm nhiều thông tin

Telegram: https://t.me/skybit_info ( kênh nhận tin nhanh ) và https://t.me/keoskybit (Kênh tổng hợp kèo )

Facebook: https://www.facebook.com/Skybit.vn

 

Related Posts