Ethereum đang bị giới chức Mỹ điều tra, nhiều khả năng đợt ICO năm 2014 là “chào bán chứng khoán trái phép

23
SHARES
282
VIEWS

 

Ethereum (ETH), đồng tiền điện tử lớn thứ hai trên thế giới , đang được giám sát đặc biệt từ các nhà quản lý liên bang Hoa Kỳ. Theo WSJ, các nhà quản lý đang tranh luận xem có nên xếp loại đây là một chứng khoán hay không.

Theo tiết lộ của Wall Street Journal, giới chức tại Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) lẫn Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai (CFTC) – hai cơ quan quản lý tài chính lớn nhất xứ cờ hoa – đang cân nhắc hàng loạt đồng tiền kỹ thuật số lớn nhỏ, chứ không chỉ giới hạn với token ICO, để xem có nên quản lý chúng như là chứng khoán theo các khuôn khổ luật pháp liên bang hay không.

Tuy nhiên, trọng tâm của sự chú ý nằm ở Ether – loại tài sản nội bộ của Blockchain Ethereum – đồng tiền mà đã được chào bán ra trong đợt pre-sale ETH hồi năm 2014, sau đó thì được tạo thành dần dần thông qua hoạt động đào tiền kể từ khi mạng lưới Ethereum chính thức triển khai sau đó 1 năm.

Báo cáo của Wall Street Journal không cung cấp nhiều thông tin cụ thể, thế nh với vấn đề, nói rằng các nhà quản lý đang cân nhắc đánh giá xem thử liệu những nhà sáng lập Ethereum “có đang tạo nên những ưng khẳng định là đã được xác nhận bởi một nguồn thân cận tác động to lớn đến giá trị ETH, giống như cách giá trị cổ phiếu thường hay lên xuống dựa vào đội ngũ lãnh đạo cùng chiến lược, hành động và quyết định của họ”.

Ví dụ, hồi năm ngoái, giá Ethereum đã có lần giảm mạnh sau khi xuất hiện tin đồn giả là đồng sáng lập Vitalik Buterin đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông, tuy nhiều nhà phân tích hiện tại cho rằng mạng lưới bây giờ đã trưởng thành đến mức những sự việc tương tự sẽ không thể nào tác động tiêu cực lên giá ETH.

Một mối lo ngại khác đến từ cách mà ETH đã được phân phối lần đầu – thông qua một đợt chào bán bắt đầu từ tháng 07/2014 mà đã giúp Ethereum Foundation thu về 31.000 BTC (trị giá 18,3 triệu USD vào thời điểm khi ấy), và được xem như là một trong những ICO đầu tiên trên thế giới.

Bởi vì nguồn quỹ được kêu gọi để giúp phát triển nên nền tảng Ethereum, các nhà quản lý Mỹ cho rằng đợt bán ETH có thể được xem như là phát hành chứng khoán, nhất là khi nhiều nhà đầu tư đã mua các đồng coin này vì cho rằng giá trị của chúng sẽ tăng trong tương lai.

Nếu được coi là chứng khoán thì theo luật pháp liên bang Mỹ ETH đã phải đi đăng ký lên SEC vào năm 2014 trước khi bán ra đến với công dân Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các nhà quản lý Mỹ cũng cần cân nhắc nhu cầu dành cho Ethereum còn đến từ những người muốn sử dụng nó để chạy ứng dụng phân quyền (Dapp) trên mạng lưới Ethereum, chứ không phải mọi người đều mua ETH đơn thuần chỉ vì mục đích đầu cơ.

“Bất kể các yếu tố trên, mọi chuyện vẫn đang ở trong một “vùng xám”, nguồn tin thân cận với cuộc thăm dò của SEC và CFTC tiết lộ với Wall Street Journal.

Một tổ công tác bao gồm các thành viên đến từ cả SEC lẫn CFTC dự kiến sẽ có một cuộc họp với nhau vào ngày 07/05 tới để thảo luận chi tiết hơn về vấn đề này.

Trong một diễn biến khác, cựu Chủ tịch CFTC Gary Gensler cách đây không lâu đã chia sẻ ông sẽ phân loại Ethereum và Ripple như là “chứng khoán trá hình”, mặc dù nói thêm vẫn có khả năng các nhà quản lý có thể sẽ loại Ethereum vì nó đã trở nên quá phi tập trung kể từ khi ra mắt đến nay.

Ethereum hiện đang là đồng tiền điện tử có giá trị lớn thứ hai thế giới, vốn hoá thị trường đạt trên 67 tỉ USD.

ETH hiện đang giao dịch ở mức trung bình 663 USD, giảm gần 2% trong 24 giờ qua.

Nguồn CCN ( Skybit dịch và biên soạn )

Truy cập Skybit ngay để nhận thêm nhiều thông tin

Telegram: https://t.me/skybit_info  (kênh nhận tin nhanh)

Facebook: https://www.facebook.com/Skybit.vn

Related Posts