Chính phủ và Blockchain: Chương trình nghiên cứu Blockchain mới của Hà Lan

22
SHARES
280
VIEWS
New Steps of Adoption: Dutch National Blockchain Research Agenda

Điều này có thể đại diện cho một bước tiến quan trọng cho việc chấp nhận và áp dụng công nghệ blockchain vì các chính phủ không chỉ nhìn nhận nghiêm túc về mặt pháp lý của công nghệ mới này, mà còn đang tích cực tìm kiếm lợi ích của nó.

Công nghệ Blockchain hiện đang dần được chấp nhận song song, nhưng tách biệt với công nghệ tiền điện tử.

Các ngân hàng đang tìm hiểu làm thế nào blockchain có thể hỗ trợ sự phát triển của mình trong cuộc đua trở thành người mở đầu thị trường trong thế giới blockchain và tiền điện tử. Các tập đoàn lớn cũng theo đuổi các sản phẩm blockchain của riêng họ đáp lại xu hướng thị trường như cách các hãng Amazon, Microsoft, IBM và Oracle đang cố gắng vượt qua nhau.

Chương trình nghiên cứu Blockchain của Hà lan

Việc chính phủ Hà Lan chuyển sang blockchain và xem xét tiềm năng của nó được thực hiện bởi Rob van Gijzel, đại sứ của Liên minh Blockchain Hà Lan, người đại diện cho chương trình nghiên cứu quốc gia do Bộ Hà Lan ủy nhiệm.

Chương trình nghiên cứu sẽ xem xét 3 lĩnh vực chính để giải quyết liệu blockchain có thể được điều chỉnh trên toàn quốc vì lợi ích của đất nước với tiềm năng của nó.

Thứ nhất, họ đang tìm cách xác định liệu bản chất Trust-less của blockchain có thể tin được không. Họ muốn biết liệu công nghệ blockchain thực sự có thể thay thế các tổ chức pháp lý và xã hội đòi hỏi sự tin tưởng vào các cá nhân và tổ chức.

Thứ hai, chính phủ đang tìm kiếm tính bền vững. Họ sẽ phân tích chi phí tiêu thụ năng lượng, khả năng mở rộng, và khả năng phục hồi chống lại sự tập trung quyền lực hoặc tiếp quản thù địch.

Cuối cùng, cần phải xác định được cách blockchain sẽ được quản lý và điều chỉnh.

Bởi vì công nghệ blockchain có khả năng tiếp cận sâu các chính phủ có thể sử dụng nó để sắp xếp và cắt giảm chi phí trong các khía cạnh khác nhau của nhu cầu của xã hội.

Tuy nhiên, giống như tất cả các ngành hiện đang tận dụng tiềm năng của blockchain, cần có một mức độ thử nghiệm để xem liệu công nghệ này có thực sự phù hợp.

Theo đó, nếu các chính phủ có thể tìm thấy một con đường hướng tới việc sử dụng blockchain thành công, họ cũng có thể giúp đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ mang tính cách mạng này.

Các ngân hàng và doanh nghiệp cũng gia nhập cuộc chơi

Động lực của chính phủ trong việc mở rộng khả năng của công nghệ có thể được coi là sự thúc đẩy mới nhất trong việc áp dụng blockchain. Theo sau là các ngân hàng và doanh nghiệp đang trong ‘cuộc chạy đua’ để trở thành người mở đầu thị trường với các sản phẩm blockchain.

Các đối thủ ngân hàng mạnh Morgan Stanley và Goldman Sachs đang xây dựng và thử nghiệm blockchain để đưa sản phẩm ra thị trường đầu tiên – một chặng đường dài từ khi Jamie Dimon và những người khác gọi đây là sự gian lận.

Ngay cả Microsoft, Amazon và các tập đoàn lớn khác cũng đang tìm cách gia nhập thế giới phi tập trung và cung cấp các sản phẩm chống lại chủ nghĩa tư bản và độc quyền. Ngày càng có nhiều bằng chứng từ ngành ngân hàng và các tập đoàn cho thấy blockchain có thể là làn sóng công nghệ tiếp theo, vì vậy điều quan trọng là phải đón đầu xu thế.

Sự quan tâm của chính phủ

Khi các chính phủ bắt đầu tìm kiếm những cách thức mới để tiến hành kinh doanh, họ không gặp phải cạnh tranh tương tự như trong khu vực tư nhân, nhưng cũng không thể bỏ qua sự thúc đẩy từ các lĩnh vực này. Các chính phủ, như Hà Lan, với chương trình nghiên cứu của mình, cho thấy rằng ngay cả những nhà lãnh đạo của các nước cũng đang xem xét các blockchain tiềm năng có thể mang lại tính minh bạch, hiệu quả và giảm thiểu chi phí.

Tuy nhiên, người Hà Lan không phải là những người duy nhất bắt đầu xem xét lợi ích của blockchain. Có rất nhiều các quốc gia khác nhau cũng bắt đầu cân nhắc vấn đề này.

Ví dụ, chính phủ Anh đã nghe các nghị sĩ Anh nêu lên câu hỏi về vai trò của các quốc gia trong việc thiết lập các khuôn khổ cho các hệ thống phi tập trung, xuyên biên giới mà blockchain mang lại. Hơn nữa Vương quốc Anh cũng thiết lập một lực lượng đặc nhiệm tiền điện tử để xác định phương hướng tốt nhất cho quy định.

Ngay cả Trung Quốc, dù lựa chọn cách tiếp cận khá khó khăn đối với Bitcoin vẫn nhận thấy rằng công nghệ blockchain có thể đóng một vai trò quan trọng trong tương lai. Vào ngày 10/5, chính phủ Trung Quốc đã phát hành ‘các tiêu chuẩn blockchain’ để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp blockchain trên toàn quốc vào cuối năm 2019.

Nam Phi đã thiết lập  một ‘sandbox’ thông qua ngân hàng trung ương của mình, theo đó một số công ty và doanh nghiệp có thể hoạt động với các quy định nghiêm ngặt hơn để phát triển môi trường blockchain ở quốc gia châu Phi dưới sự theo dõi của chính phủ.

Một cách chấp nhận khác

Không đầy một năm trước Bitcoin, các loại tiền điện tử, và thậm chí cả blockchain còn bị coi là ‘thuốc diệt chuột’, và ‘bụi bẩn’ thì  trong vài tháng trờ lại đây cách nhìn nhận về công nghệ này đã thay đổi một cách đáng kinh ngạc.

Các ngân hàng, từng được xem là kẻ thù lớn nhất của Bitcoin, hiện đang thuê các chuyên gia blockchain bởi rất nhiều các tập đoàn trước kia luôn theo truyền thống nay lại đang tìm cách phân tích và phân cấp bởi vì họ biết tình hình sẽ thay đổi.

Bây giờ chính phủ là những người hợp pháp hóa sức mạnh của blockchain lên cao nhất trong việc khám phá công nghệ mới này, và thực hiện việc sử dụng nó để làm cho xã hội thêm hiệu quả, sắp xếp hợp lý và phát triển nhanh hơn.

Nguồn Cointelegraph (Skybit dịch và biên soạn)

Truy cập Skybit ngay để nhận thêm nhiều thông tin

Telegram: https://t.me/skybit_info ( kênh nhận tin nhanh ) và https://t.me/keoskybit (Kênh tổng hợp kèo )

Facebook: https://www.facebook.com/Skybit.vn

Related Posts