Bộ Tài chính của Đức: Tiền ảo số do Nhà nước cấp có rủi ro không rõ ràng

22
SHARES
276
VIEWS
Bộ Tài chính của Đức: Đồng tiền kỹ thuật số do Nhà nước cấp có rủi ro 'Không được hiểu rõ'

Bộ Tài chính Liên bang Đức đang xem xét khái niệm về một loại tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành ( CBDC ), cho rằng hành động này vẫn còn nhiều rủi ro.

Bộ Tài chính bày tỏ quan điểm của mình đáp lại một cuộc điều tra của Green Party – Gerhard Schick đã công bố trên tờ báo kinh doanh Handelsblatt hôm thứ Tư , ngày 4/7.

“Cho đến nay không có lý do thuyết phục nào để phát hành tiền ngân hàng trung ương kỹ thuật số cho một loạt người dùng ở Đức và Eurozone,” Handelsblatt trích lời Bộ nói.

Các lợi ích tiềm năng của một đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành – bao gồm khả năng chuyển khoản ngân hàng tốc độ cao – cũng có thể được thực hiện theo những cách khác, Bộ cho rằng, CBDC có “một số rủi ro không rõ ràng”.

Bộ đã viết rằng một ngân hàng trung ương cũng sẽ có được một vị thế mạnh mẽ hơn trong hệ thống tài chính nếu nó được phát hành một đồng tiền ảo, điều này có thể gây ảnh hưởng tới tính độc lập của ngân hàng. Theo Handelsblatt, Bộ Tài chính cũng lo ngại rằng trong một cuộc khủng hoảng, việc phá sản với tiền ảo của ngân hàng trung ương có thể xảy ra nhanh hơn và trên quy mô lớn hơn do chi phí giao dịch thấp hơn. Các quan chức cũng lập luận một loại tiền ảo sẽ khiến việc chống rửa tiền khó khăn hơn và trở thành sự tài trợ cho khủng bố.

Trên toàn cầu, các chính phủ đã bày tỏ thái độ khác nhau đối với tiền ảo do nhà nước phát hành. Vào tháng 5, Ngân hàng Anh đã kết luận trong một bài báo làm việc rằng việc giới thiệu một CBDC sẽ không có tác động tiêu cực đến việc cho vay tư nhân hoặc cung cấp thanh khoản cho nền kinh tế nói chung. Cùng tháng đó, ngân hàng trung ương Na Uy, Ngân hàng Norges, đã đề xuất ý tưởng về một CBDC như là một lựa chọn bổ sung cho tiền mặt trong một nghiên cứu .


Nguồn Cointelegraph (Skybit dịch và biên soạn)

Truy cập SKYBIT ngay để nhận thêm nhiều thông tin

Telegram: https://t.me/skybit_info ( kênh nhận tin nhanh ) và https://t.me/keoskybit (Kênh tổng hợp kèo )

Facebook: https://www.facebook.com/Skybit.info/

Related Posts